Được chinh phục những cung đường ở Hà Giang - điểm cực Bắc của Tổ quốc, luôn là niềm mong mỏi của người mê khám phá. Từ thiên nhiên, văn hóa, con người, ẩm thực, đến cảm giác được vần vô lăng hàng trăm cây số, hàng trăm khúc cua ... chỉ nghĩ đến đã nao lòng và không kém phần háo hức.

Nhân dịp Tết nguyên đán 2023, nhóm các thành viên của BMW Club of Hanoi đã có chuyến đi khai xuân Hà Giang kéo dài 4 ngày, với tổng quãng đường gần 1000km. Sau đây xin được chia sẻ với mọi người về hành trình này.

Chuẩn bị trước khi đi

Chuyến đi có 10 xe, và đa số các thành viên đều có kinh nghiệm chạy trip dài với Club rồi nên mọi người không có gì bỡ ngỡ. Tất cả đều được trang bị bộ đàm để liên lạc với nhau trên đường. Ngoài ra, một số đồ sửa xe, nước làm mát, dầu máy, bơm lốp ... cũng được chuẩn bị trước để xử lý sự cố nếu có.

Cung đường Hà Nội > Hà Giang

Đây có lẽ là 300km (600km cho 2 chiều) dễ dàng và nhàn hạ nhất trong cả hành trình, chủ yếu là đi trên đường bằng phẳng.

Chiều nay chạy khá buồn ngủ, vì tốc độ thường xuyên thay đổi giữa 50-80km/h tùy khu vực. Đường khá đẹp và dễ đi. Hôm chúng mình xuất phát là mùng 3 Tết, nên cũng vắng vẻ, thậm chí còn không có bất kỳ chốt CSGT nào. Cả đoàn nghỉ tại thành phố Hà Giang một đêm, trước khi đến và nghỉ tại Đồng Văn hai ngày sau đó.

Cung đường Hà Giang > Đồng Văn > Mèo Vạc

Sáng hôm sau, mọi người dậy sớm để bắt đầu hành trình từ thành phố Hà Giang lên thị trấn Đồng Văn.

Ai cũng vui vẻ và mong chờ được chinh phục cung đường phía trước. Nhưng có lẽ tất cả đã nhầm, khi mà rất rất nhiều thử thách đang chờ đón ở hơn 100km tiếp theo.

Đường từ thành phố Hà Giang lên Đồng Văn không xấu, chỉ có khoảng dưới 5% là đường hơi khó đi, gồ ghề một chút, còn lại đều phẳng. Nhưng khi nhìn bản đồ dẫn đường ở phía trên, thì bạn sẽ thấy hàng trăm khúc cua uốn éo. Và đó là thử thách lớn, kể cả với những tay lái có kinh nghiệm. Chỉ có 130km mà Google Maps bắt người ta chạy trong gần 4 giờ đồng hồ - thì đã hiểu được sự hiểm trở của cung đường này rồi!

Khi lái xe trên những cung đường này, chúng ta sẽ phải chú ý rất nhiều vấn đề, ví dụ:

  • Cua, vượt ở góc khuất - khi mà chúng ta không biết được chiều ngược lại sẽ là cái gì.
  • Nhiều ô tô, xe máy đi ngược chiều lấn làn và có thể dẫn đến va chạm với chúng ta.
  • Trên đường thỉnh thoảng có đá viên (Hà Giang là vùng đất của đá mà!) nên nếu không cẩn thận sẽ bị hỏng lốp.
  • Việc đi qua quá nhiều khúc cua dễ gây ức chế cho người lái, tạo cảm giác "đi mãi mà không thấy đến"
  • Người ngồi cùng trên xe (không phải lái xe) sẽ có nguy cơ bị say xe, mệt khi cua quá nhiều.
  • Việc đổ đèo, leo đèo liên tục sẽ khiến xe có nguy cơ hao dầu, quá nhiệt hoặc bó phanh.
  • Cung đường này có thể dễ dàng hơn với SUV, nhưng nếu bạn đi những mẫu xe sedan hoặc thể thao thì hãy coi chừng. Tầm nhìn hạn chế và gầm thấp sẽ khiến bạn đau đầu hơn rất nhiều.
  • Một số đoạn khách du lịch đỗ xe máy, ô tô để dừng chụp ảnh gây tắc đường cả 20-30 phút. Thậm chí có những đoạn đường nhỏ, xe đỗ, làm việc đi qua rất khó khăn.

Chỉ bấy nhiêu thôi đã thấy được rằng đây là một hành trình không hề đơn giản. Và đặc biệt là người dẫn đoàn phải rất có kinh nghiệm, khi phải đi "mở đường" khá áp lực và báo bộ đàm cho những xe sau khi nào vượt, khi nào không.

Phong cảnh Hà Giang thật tuyệt vời

Nó giống như một phần thưởng xứng đáng cho những người đã cất công vượt qua hàng trăm km, hàng trăm khúc cua để đến được vùng đất này. Cảnh vật Hà giang phải nói là trên cả tuyệt vời, vượt qua kỳ vọng của toàn đoàn.

Những dãy núi đá hùng vĩ trùng trùng điệp đẹp, không biết ở đâu là điểm kết thúc - tạo cho chúng ta một cảm giác thật nhỏ bé, và thấy được mẹ thiên nhiên thật là vĩ đại. Những điều này thật khó để tả bằng chữ hoặc hình ảnh, chỉ có thể cảm nhận bằng việc chứng kiến nó bằng chính con mắt của bạn, bằng chính sự háo hức và trầm trồ trong con người bạn.

Không chỉ có núi rừng, mà người dân Hà Giang với bộ trang phục truyền thống sặc sỡ, hòa cùng với những ngôi nhà vùng cao thú vị, và không khí mùa xuân (rất) lạnh, đã làm cho trải nghiệm càng thêm đáng nhớ.

Do là mùa Tết, lượng khách du lịch lên Hà Giang rất đông, khuyến mãi thêm thời tiết siêu lạnh (chỉ khoảng 8-10 độ C) nên đoàn không đi được nhiều điểm tham quan, mà chỉ đến được vài điểm tham quan đặc trưng như Sông Nho Quế, thị trấn Mèo Vạc, phim trường Nhà của Pao...

Ngoài ra thì ẩm thực Hà Giang cũng rất ok, với đặc sản cá lăng sông Lô, gà đen, cá suối, đồ nướng vùng cao... Chuyến đi này do còn đang mới Tết ra, nên bọn mình ăn uống không thoải mái lắm vì số lượng nhà hàng mở cửa không nhiều, và lượng khách đông khiến các nhà hàng quá tải.

Tổng kết

Một chuyến đi an toàn và thành công. Càng đi càng thêm yêu đất nước, con người Việt Nam, và yêu những chiếc xe BMW đồng hành bền bỉ cùng trên mọi cung đường.

Và đây là số liệu sau chuyến đi: 4 ngày, 940km với hơn 24 giờ chạy xe.

Chia sẻ bài viết này