Chắc bạn đã một lần nhìn thấy "chú chó bong bóng" này:

Ok, giá của nó là 58.4 triệu USD, được thực hiện bởi Jeff Koons, ghép bởi 5 quả bong bóng.

Và cũng có thể bạn nhìn thấy em thỏ này ở đâu đó:

Tên nó là "Rabbit", tạo ra bởi Jeff Koons - được bán đấu giá thành công ở mức 91 triệu USD, trở thành tác phẩm nghệ thuật của 1 nghệ sĩ (còn sống) đắt nhất trong lịch sử.

Và nếu là fan BMW lâu năm, bạn sẽ biết chiếc BMW M3 GT2 Art Car này:

Nó là chiếc BMW Art Car số 17 - thiết kế bởi Jeff Koons. Chiếc này thì không có giá vì nó không được rao bán. Nhưng nếu bạn quan tâm đến mô hình xe BMW, thì bạn sẽ thấy giá "chợ đen" của chiếc BMW M3 GT2 Art Car này, tỷ lệ 1:18, được rao trên Ebay với giá 1200-1500 USD, gấp khoảng 10 lần giá ban đầu.

1:18 Minichamps BMW M3 GT2 Art Car by Jeff Koons | eBay
Livery designed by the artist Jeff Koons for the 2010 BMW factory Le Mans race car. After its world premiere on June 2, 2010 at the Centre Pompidou in Paris the BMW Art Car competed at the 24 Hours of Le Mans on June 12, 2010.

Nhiêu đó thôi cũng đủ để ai đó dù không quan tâm đến hội họa, bắt buộc phải quan tâm đến nhân vật chính của bài viết này: Jeff Koons - một tượng đài trong nghệ thuật đương đại thế giới, một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong giới hội họa.

P/s: mình cũng không phải là người quá rành về nghệ thuật.

Vừa rồi, họa sĩ sinh năm 1955 này đã kết hợp cùng BMW để tạo ra một phiên bản rất đặc biệt của mẫu BMW M850i Gran Coupe - với chỉ 99 chiếc, bằng lối hội họa Pop Art.

"Tôi luôn muốn tạo một phiên bản BMW 8 Series đặc biệt, đó là giấc mơ của tôi từ rất lâu rồi. Chiếc xe này rất hào nhoáng, rất thể thao, nhưng cũng rất tối giản. Trên thân xe, những đường nét dường như lớn dần lên từ mũi xe, đến nắp capo và thân xe, tạo nên một cảm giác về chuyển động thú vị.

Màu xanh dương giống với sự bao la của không gian... Với người lái và mọi người ngồi trên đó, chiếc xe có một sức hút kỳ lạ, tạo ra một niềm hứng khởi cao độ. Tôi muốn mọi người cảm nhận được điều đó trên chiếc 8 Series mà tôi thiết kế."

Jeff Koons và các kĩ sư tại BMW đã mất 200 giờ làm việc chỉ để sơn màu ngoại thất cho THE 8 đặc biệt này (hãy xem album ảnh về quá trình sơn xe ở cuối bài để thấy được sự phức tạp của nó)

Mỗi chiếc xe đều có một chứng nhận được ký tay bởi Jeff Koons và Oliver Zipse - chủ tịch tập đoàn BMW.

Ngoài ra, họa sĩ người Mỹ cũng tranh thủ ký tên lên ngăn để cốc trong khoang lái của xe.

Mẫu 8 Series đặc biệt này sẽ được trưng bày tại New York City và nhiều triển lãm hội họa tại Châu Âu, Châu Á và Trung Đông.

Hiện không rõ chiếc 8 Series x Jeff Koons này được bán với giá bao nhiêu. Một chiếc M850i Gran Coupe có giá tại Mỹ khoảng 120,000 USD. Có vẻ như khách hàng sẽ phải bỏ ra ít nhất gấp rưỡi số tiền đó để sở hữu 1 trong 99 chiếc THE 8 đặc biệt. Nhưng quan trọng gì đâu, họ đang sở hữu một tác phẩm nghệ thuật của một họa sĩ nổi tiếng thế giới, nên có thể đó sẽ là một khoản đầu tư tốt trong thời điểm này.

Các bạn có thể xem thêm video về chiếc THE 8 limited này:

File thông tin chính thức từ BMW:

THE 8 X JEFF KOONS

Quá trình sơn xe:

Quá trình lắp ráp