Sẽ luôn là những giằng co từ nhiều phía về thiết kế những chiếc xe thể thao trong tương lai.

Chính phủ và các nhà ủng hộ bảo vệ môi trường thì luôn cho rằng phải cắt giảm lượng khí thải từ những chiếc ô tô. Và tất nhiên, xe hiệu năng cao sẽ gây ô nhiễm hơn với những động cơ nhiều xy lanh, công suất cao.

Nhưng khách hàng thì lại chả quan tâm đến môi trường, họ muốn rằng khi bỏ tiền ra mua những chiếc sport car, một là phải lái sướng, hai là chạy nhanh, ba là tiếng ống xả phải hừng hực, tạo cảm giác phấn khích. Mà rõ ràng như thế thì chiếc xe sẽ thải ra môi trường nhiều CO2 hơn.

Vậy bên nào sẽ chiến thắng? Tất nhiên là các chính phủ rồi, chứ khách hàng làm gì có quyền làm luật với quy định về môi trường ?

Vậy các nhà sản xuất xe - là những người ở giữa. Một mặt, họ không thể làm trái các quy định của pháp luật, rằng càng ngày xe sẽ phải càng thân thiện với môi trường hơn. Mặt khác, họ không có cách nào khác là phải làm hài lòng khách hàng, vì chính khách hàng mới nuôi sống công ty, chứ không phải mấy ông chính quyền kia.

Và kết quả chính là những gì chúng ta thấy hiện nay: ngày có càng nhiều chiếc xe thể thao, siêu xe được trang bị động cơ hybrid hay thậm chí động cơ điện 100%. Vấn đề là làm sao sử dụng những động cơ thân thiện với môi trường, mà vẫn có thể tạo cảm giác phấn khích như một chiếc xe thể thao như cách mọi người vẫn nghĩ trước đây: lái sướng, pô nổ to, chạy nhanh.

Tất cả những chiếc BMW M hiện nay, đều sử dụng động cơ xăng 6 và 8 xy lanh. Nhưng việc này sẽ không thể tồn tại mãi mãi được, vì BMW phải tuân theo các quy định về khí thải. Đó chính là lý do ra đời của chiếc BMW VISION M NEXT CONCEPT này - một mẫu xe giúp chúng ta phần nào hiểu được định hướng tương lai của thương hiệu BMW M.

Sau đây là một số thông tin ngắn gọn mà mình tổng hợp lại để các bạn có thể đọc nhanh:

  • Chiếc concept lấy cảm hứng từ chiếc BMW Turbo (1972) huyền thoại và động cơ hybrid của BMW i8.
  • Động cơ điện kết hợp với động cơ 4 xy lanh Turbocharged, sản sinh ra công suất 600hp, tốc độ tối đa 300km/h và tăng tốc từ 0-100km/h chỉ sau 3.0 giây.
  • Riêng động cơ điện sẽ chạy được 62km.
  • Chế độ lái EASE: giúp người lái cảm giác như ở trong một căn phòng ấm cúng với chiếc xe sẽ tự lái, điều khiển bằng giọng nói, hệ thống entertaiment thông minh, ...
  • Chế độ BOOST sẽ biến chiếc xe thành một sport car thực thụ.
  • Chế độ BOOST+ được kích hoạt chỉ với 1 nút bấm, chiếc xe sẽ có công suất tối đa.
  • Khoang lái được thiết kế tối giản, nhưng hiện đại như trên một chiếc tàu vũ trụ. Tất cả tập trung vào màn hình cong ở phía trước người lái. Các thông tin hiển thị trên màn hình sẽ được tự động tùy biến tùy thuộc vào thói quen, tình trạng đường xá và cảm xúc của người lái.

Nói chung vẫn còn quá sớm để nói về những chiếc BMW M trong 5-10 năm tới, nhưng những gì BMW thể hiện trong chiếc concept này cũng gây ấn tượng mạnh cho người xem. Hãy cùng chờ xem họ sẽ làm gì với những chiếc M tương lai. Và từ rất lâu rồi, các fan vẫn luôn mong chờ BMW sản xuất một mẫu siêu xe cho riêng mình!

Ảnh phác thảo (Sketch)

Ảnh Studio

Ảnh ngoại thất

Ảnh nội thất

Ảnh hậu trường sản xuất

Ảnh cùng các mẫu xe khác

Video