Rất nhiều hãng xe ô tô đang rơi vào một cái “bẫy” của chính mình, bằng việc tối ưu hoá một phong cách thiết kế trên toàn bộ các mẫu xe của mình. Điều đó rất tiện lợi, phải công nhận là thế, khi mà toàn bộ thương hiệu đi theo một phong cách, không phải đau đầu để đưa quá nhiều các thiết kế khác biệt. Mà các bạn cũng biết rằng, số lượng model trong từng hãng xe tăng lên ngày càng nhiều.

Chỉ trong vài năm gần đây, BMW đã ra mắt rất nhiều dòng xe mới: 2 Series Gran & Active Tourer, 3 Series GT, 4 Series Gran Coupe, 8 Series, X2, X7 ... Có nhiều người lo ngại rằng, càng nhiều model thì sẽ càng thiết kế “na ná” và vay mượn nhau. Đó là một thực tế và bạn có thể thấy ở khắp các hãng xe.

Tuy vậy, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Giám đốc thiết kế của tập đoàn BMW, ông Adrian van Hooydonk, đã khẳng định rằng hãng xe xứ Bavarian sẽ tạo nên sự khác biệt trong các dòng xe của mình.

Trao đổi với tạp chí “Go Auto Australia”, ông cho biết những mẫu xe tương lai của BMW sẽ có những điểm nhận biết riêng, nhưng cùng chung một đặc điểm nhất định của toàn thương hiệu. Lấy ví dụ là mẫu BMW 3 Series G20 mới ra mắt vào tháng 10 vừa qua. Đó là một mẫu xe có thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các dòng xe khác.

“... và tương tự là X5, 8 Series, Z4. Bạn có thể thấy rằng các mẫu xe của chúng tôi, mặc dù cùng một ngôn ngữ thiết kế, nhưng mỗi mẫu đều có cá tính riêng.”

Mr. Van Hooydonk cũng nhấn mạnh rằng, quá trình chắp bút nên chiếc 3 Series G20 là một thử thách thực sự của đội ngũ thiết kế, khi mà họ vừa phải giữ những nét đặc trưng của dòng 3 Series trước đây, vừa phải hướng đến tương lai. Nhưng cũng có thuận lợi, là Ban lãnh đạo tập đoàn BMW đã cho phép họ thiết kế chiếc G20 một cách tự do, miễn là ở trong kích thước phù hợp của dòng 3 Series này.

Tuy thế, thử thách thực sự vẫn nằm ở tương lai, để Mr. Van Hooydonk chứng minh được lời nói của mình: chấm dứt việc biến BMW thành những “con búp bê Nga”.

Nguồn: Motor1