Có lẽ chưa bao giờ BMW lại có sự thay đổi gần như đột phá trong thiết kế như những năm gần đây. Bắt đầu là mẫu 7 Series Facelift 2019 - với ngoại thất gần như khác biệt hoàn toàn so với bản trước facelift, điều mà BMW rất hiếm khi thực hiện. Sau đó là chiếc X7 với "lỗ mũi khổng lồ" đầy tranh cãi. Và bây giờ là mẫu BMW Concept 4 - dáng dấp của chiếc 4 Series với sự phá cách mạnh mẽ ở vẻ bề ngoài.
Nếu như trước đây, 4 Series (hay là 3 Series bản thể thao) là một phiên bản có sự "thay đổi nhẹ" so với 3 Series Sedan, thì giờ đây câu chuyện đã khác. BMW đang muốn mẫu xe "thương hiệu" của hãng phải có ấn tượng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bằng chứng là BMW đã giới thiệu mẫu "Concept 4" với rất rất nhiều sự thay đổi so với 3 Series G20.

Đầu tiên chúng ta cần nhắc đến ngay cái "lỗ mũi" to nhất trong lịch sử dòng 3/4 Series. Và nó sẽ còn tốn giấy mực (hoặc hại bàn phím) trong rất rất lâu nữa. Lưới tản nhiệt được dính liền vào nhau, và choán hết phần đầu xe. Có thể nói là "nhìn mặt không thấy gì ngoài mũi"

Thay vì những nan kim loại dọc truyền thống thì BMW đã sử dụng các điểm chrome sáng trên một tấm lưới zigzag - điều mà các bạn thấy ở trên các mẫu M340i hay M135i...

Bộ đèn nhìn cũng có sự khác lạ với dải LED "đôi" chứ không phải đơn như trước đây - tức là có 1 dải LED trên và 1 dải LED dưới, nhìn như kiểu bộ "Angel Eyes" được phản chiếu.

Và một bộ gương chiếu hậu mang đầy tính chất concept:

Phần đầu xe được thiết kế chúi ra đằng trước nhìn khá ngầu, kèm theo ánh mắt lừ lừ như một con thú đang săn mồi vậy.

Hông xe có một phần hõm vào khá lớn - tạo cảm giác 3D và "wide" cho phần thân.
Đèn hậu vẫn là dải LED truyền thống chạy mạch lạc - và chỉ có 1 đường duy nhất. Phần cốp xe hõm sâu vào và cánh gió nhô ra tạo một điểm nhấn ấn tượng cho đuôi xe.

BMW có nói là chiếc 4 Series này được lấy cảm hứng thiết kế từ những mẫu BMW 328 từ những năm 1940 và BMW 3.0 CSi những năm 1970. Và cá nhân mình thấy nó cũng giống mẫu BMW 3.0 CSL Hommage Concept được hãng giới thiệu từ năm 2015.

Về nhận định cá nhân của mình, thì BMW Concept 4 mang lại một vẻ mới mẻ đầy tích cực. Ít nhất BMW đã "chịu khó" thay đổi chứ không lười biếng copy-paste như những hãng xe khác. BMW 4 Series là phiên bản thể thao của 3 Series, và vốn G20 đã là một mẫu xe nhìn rất rất ngầu rồi, chỉ cần thay đổi một vài chi tiết là sẽ có một phiên bản coupe hay convertible tuyệt đẹp.

Nhưng, chiếc Concept này thể hiện một sự cố gắng không hề nhỏ trong việc làm chiếc 4 Series khác biệt nhiều so với 3 Series. Và mình thấy rất lạc quan về những chiếc 4 Series Coupe (tất nhiên là phiên bản M-Sport) hoặc M3/M4 thế hệ mới - những mẫu xe đầy cá tính và khác biệt lớn so với phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô.

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm sẽ là: liệu phiên bản sản xuất sẽ giữ được bao nhiêu % so với chiếc Concept? Đây sẽ là dự đoán của mình:
Phần lưới tản nhiệt: có vẻ như BMW sẽ làm to như cỡ này, nhưng thiết kế sẽ mềm và an toàn hơn.

Phần đèn trước: không sắc như chiếc Concept nhưng vẫn giữ nguyên được phong cách thiết kế cá tính.

Cản trước: thay đổi hoàn toàn.

Phần nối giữ lưới tản nhiệt và capo: không thể giữ.

Phần hông xe: không có lỗ hõm như trong concept, nhưng có thể điều này sẽ dành cho M4.

Phần gương xe: không giữ.

Đường nét thân xe (side profile): giữ lại dáng dấp cơ bản.

Phần đuôi cốp (cánh gió): có thể giữ style đó nhưng không quá sắc như vậy.

Phần đèn sau: giữ nguyên, nhưng sẽ không tint đen như thế.

Phần cản sau: thiết kế an toàn và mềm mại hơn.

Tiện đây mình cũng so sánh luôn vài mẫu concept gần nhất & bản thực tế, bao gồm: X7, Z4 và 8 Series Coupe để các bạn thấy được xu hướng thiết kế gần đây của BMW:

Hoặc trước đây BMW cũng đã từng ra mắt mẫu BMW 4 Series Coupe Concept thế hệ F32, nhưng sau đó phiên bản sản xuất cũng giữ lại hầu hết chi tiết trên Concept:

Hãy chờ xem mẫu BMW 4 Series Coupe cuối năm nay (hoặc đầu năm sau) sẽ ra mắt chính thức với thiết kế như thế nào nhé!

Sau đây là Gallery ảnh đầy đủ của chiếc Concept 4 này:

Ảnh Studio

Ảnh nghệ thuật

Ảnh phác thảo

Ảnh quá trình thiết kế