Các mẫu xe Touring (hay còn gọi là Wagon) có vẻ như không hoặc rất ít xuất hiện ở đâu trên thế giới ngoài Châu Âu. Tại sao thế? Vì dân Châu Âu vốn dĩ đã quen sống trong những đô thị hàng trăm, hàng ngàn năm với không gian có hạn, đường xá chật hẹp. Đó là lí do mà họ luôn muốn những chiếc xe nhỏ gọn, nhưng phải có không gian chứa đồ rộng rãi. Với những chiếc sedan, cốp sau vẫn còn quá bé, thế nên các nhà sản xuất xe hơi mới nghĩ ra việc là giữ nguyên thân hình của xe sedan, kéo dài đường nóc xe ra đến tận cốp, giúp chiếc xe có không gian chứa đồ lớn hơn nhưng vẫn đảm bảo sự nhỏ gọn.

Xe Touring (Wagon) khác với SUV là chiều cao của xe chỉ tương đương với SUV, tạo một cảm giác nhỏ gọn và xinh xắn, hợp với người Châu Âu vốn dĩ đã thích sự tinh tế, không muốn những chiếc xe dạng truck cồng kềnh.

Tất nhiên, những chiếc Touring vốn dĩ làm mưa làm gió ở thị trường Châu Âu, lại không thể chen chân vào Mỹ - vùng đất của những chiếc SUV và xe ngoại cỡ.
BMW cũng là một trong những hãng ưa thích của những người mê dòng xe Touring. Việc bắt gặp những chiếc 3 Series hay 5 Series Touring trên đường phố Châu Âu là không hề xa lạ, có khi số lượng còn ngang ngửa với sedan cùng loại.

Và tiếp theo sự ra mắt của BMW 3 Series sedan G20, hãng xe xứ Bavaria lại tiếp tục ra mắt mẫu 3 Series Touring với mã G21 với nhiều nâng cấp so với người tiền nhiệm là mẫu F31 trước đây. Hãy cùng khám phá xem mẫu Touring này có điểm gì nổi bật:

 • Đây là thế hệ 3 Series Touring thứ 6, và đã 32 năm kể từ khi BMW sản xuất chiếc 3 Series Touring đầu tiên.
 • Có đến 1.7 triệu 3 Series Touring đã đến tay khách hàng, trong đó thế hệ F31 chiếm đến 500,000 xe.
 • Mẫu xe này sẽ được giới thiệu đến khách hàng tại Europe, Japan, South Korea, Taiwan, Hong Kong, Australia và New Zealand vào khoảng tháng 9 năm nay.
 • Kích thước xe (có kèm so sánh với thế hệ trước): dài 4,709mm (+76mm) x rộng 1,827mm (+16mm) x cao 1,470mm (+8mm). Trục cơ sở dài 2,851mm (+41mm)
 • Có 3 loại đèn pha là LED, Adaptive LED và Laserlight với khoảng cách chiếu sáng lên đến 530m.
 • Tổng dung tích để đồ trong xe là 1,510 lít với hàng ghế sau có thể gập 40:20:40 với hệ thống nút bấm hỗ trợ.
 • Cốp sau có thanh chống trơn để giữ đồ tốt hơn - đây là chức năng các đối thủ không có. Thanh này sẽ được tự động kéo dài ra khi cốp xe đóng xuống.
 • Các mẫu xe sẽ bao gồm: M340i xDrive, 330i xDrive, 330i, 320i, 323d xDrive, 320d xDrive, 320d và 318d. Các bạn có thể xem specs chi tiết của các mẫu xe này ở file PDF đính kèm.
 • Khung gầm của 3 Series Touring được thiết kế cứng hơn từ 25% đến 50% và vẫn đảm bảo phân bổ trọng lượng 50:50.
 • Trọng lượng xe giảm 10kg so với thế hệ trước, nhờ việc áp dụng các vật liệu nhẹ.
 • Phiên bản M-Sport sẽ được hạ gầm 10mm.
 • Có 4 phiên bản ngoại hình, đó là Advantage, Sport Line, Luxury Line và M Sport.
 • Ngoài ra khách hàng có thể chọn những thứ độc đáo qua chương trình BMW Individual.

Theo đánh giá cá nhân của mình, thì BMW 3 Series Touring G21 này là một trong những mẫu touring hạng sang bắt mắt nhất trên thị trường, và chắc chắn là sẽ làm mưa làm gió trên các thị trường đã quen với xe touring. Rất tiếc là chúng ta rất ít có cơ hội nhìn thấy G21 tại Việt Nam.

Những điểm nổi bật

Video

[Gallery] BMW 3 Series Touring G21
Gallery ảnh chính hãng của BMW 3 Series Touring G21.